Hino Motors Việt Nam: Năm mới,Tạo đà cho xu hướng vận chuyển mới

Để đáp ứng sự phát triển này, nhà sản xuất xe tải hàng đầu Hino Motors Việt Nam quyết định ra mắt thị trường Việt Nam thêm một dòng xe mới trong hệ thống sản phẩm đang phục vụ người tiêu dùng Việt Nam - dòng xe đầu kéo Hino 500series. Tạp chí Ôtô - Xe Máy Việt Nam đã có buổi trò chuyện với ông Shinji ISHII – Tổng giám đốc Hino Motors Việt Nam về sản phẩm mới này, và những quan điểm và đánh giá của ông về thị trường vận tải hàng hóa ở Việt Nam.

Xin chào ông Shinji ISHII. Chúng tôi được biết rằng, Hino Motors Việt Nam (HMV) chuẩn bị giới thiệu một loại sản phẩm mới tới người tiêu dùng Việt Nam. Xin ông cho biết, lý do gì khiến HMV quyết định giới thiệu sản phẩm này?

Kinh tế Việt nam đang phát triển rất nhanh. Để đáp ứng tốc độ phát triển của nền kinh tế, Chính phủ Việt nam đang nỗ lực hoàn thiện hạ tần cơ sở mọi mặt, trong đó đặc biệt chú ý phát triển đến mạng lưới giao thông liên vùng. Từ khi đến Việt Nam, tôi đã tận mắt chứng kiến các cây cầu lớn, những con đường cao tốc lớn đang dần hình thành.

Chúng tôi đang nhìn thấy tiềm năng về như cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, nói chính xác hơn, như cầu vận chuyển hàng hóa bằng xe tải sẽ là rất lớn. Đi dọc hai miền Nam Bắc, tôi nhận ra rằng, người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng rất nhiều các loại đầu kéo, đặc biệt là của Mỹ. Đối với những nhà sản xuất xe tải như chúng tôi, chúng tôi cho rằng, loại xe đầu kéo Mỹ là hoàn toàn không phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam, vi như các bạn thấy, nó rất to lớn, cồng kềnh và chắc chắn tiêu tốn rất nhiều nguyên liệu.

Trong khi đó, hãng của chúng tôi có thể cung cấp đến người tiêu dùng Việt Nam một loại xe cực kỳ phù hợp với hệ thống đường xá Việt Nam, nhu cầu vận chuyển và đặc biệt là phù hợp với nguyện vọng mang lại kinh tế cao do tiết kiệm tối đa nguyên liệu. Do đó chúng tôi quyết định giới thiệu loại sản phẩm mới này tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là một phần trong kế hoạch đa dạng hóa sản phẩm nhằm phục vụ tốt nhu cầu đan dạng của người tiêu dùng của hãng Hino.

Xin ông nói rõ hơn về mức độ phù hợp khi sử dụng xe đầu kéo trong tình trạng giao thông hiện nay ở Việt Nam?

Lấy ví dụ cụ thể, khi tôi đi tới một số vùng như ở đồng bằng sông Cửu Long, tôi thấy một cây cầu lớn là cầu Cần Thơ sắp hoàn thành, cùng với nó, tất cả các địa phương lân cận cũng đang hoàn thiện hệ thống cầu để thay thế hệ thống phà hiện tại. Như vậy, sau khi những cây cầu đi vào hoạt động thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho ngành vận chuyển phát triển. Như anh thấy, đồng bằng song Cửu Long được là khu vực cực kỳ phát triển về nông và ngư nghiệp. Trên đường đi về đồng bằng sông Cửu Long, ai cũng thấy rất nhiều xe tải Hino đang miệt mài vận chuyển hàng hóa lên thành phố Hồ Chí Minh, ra Hà Nôi. Do đó, khi hệ thống  cầu đường được hoàn thiện thì nhu cầu vận chuyển sẽ phong phú đa dạng hơn, và sản phẩm đầu kéo sẽ hoàn thiện tiếp cho nhu cầu vận chuyển đó của người tiêu dùng Việt Nam,để vận chuyển được nhiều hơn, nhanh hơn và kinh tế hơn.Trước khi chính thức giới thiệu sản phẩm tới khách hàng, HMV đã có bước chuẩn bị hay thăm dò thị trường như thế nào?

Về tính năng vận chuyển hàng hoá, so với các dòng xe tải chở hàng thông thường, xe đầu kéo mang những ưu điểm nổi bật nào?

Xe đầu kéo là loại xe vận chuyển hàng khối lượng lớn, cồng kềnh, từ đó nâng cao hiệu suất và giảm chi phí vận chuyển. Hiện nay Hino cũng đang cung cấp cho thị trường một loại xe đầu kéo thuộc dòng Hino 700 Series, nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật. Với kinh nghiệm sử dụng xe đầu kéo, cũng như các dòng xe tải của Hino, chúng tôi tin rằng, người tiêu dùng Việt Nam sẽ thấy loại xe đầu kéo mới mà chúng tôi chuẩn bị giới thiệu cũng sẽ rất phù hợp với các mục đích sử dụng, sẽ là sự lựa chọn thông minh.

Mẫu xe đầu kéo này có sự khác biệt nào so với sản phẩm cùng loại ở các nước khác  không? Hino Motors Việt Nam đã có bước đầu tư nào để chuẩn bị cho sự ra đời của sản phẩm mới này thưa ông?

Khởi nguồn của dòng xe này (dòng xe FM và FR) bắt đầu từ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tại Thái Lan. Với hệ thống giao thông tốt, người ta cần loại sản phẩm có thể chở được các loại hàng có khối lượng lớn, cồng kềnh nhưng tiết kiêm nhiên liệu. Nếu anh có dịp qua Thái Lan, anh sẽ có thể nhìn thấy rất nhiều xe tải đầu kéo Hino mà chúng tôi sắp giới thiệu trên các đường cao tốc của Thái. Dòng xe này đã được giới thiệu tại Thái Lan cách đây 20 năm, và hiện tại nó là loại xe bán chạy nhất trên thế giới của hãng Hino chúng tôi. Do vậy, HMV cũng mong muốn được cung cấp sản phẩm này tới người tiêu dùng Việt Nam nên đã quyết định nhập khẩu linh kiện từ Thái Lan và dùng một số linh kiện trong nước để lắp ráp sản phẩm này tại nhà máy Hino Việt Nam. Sản phẩm này hoàn toàn giống với sản phẩm đang được ưa chuộng tại Thái Lan, chỉ khác nhau ở phần tay lái thuận để phù hợp với quy định giao thông của Việt Nam.

Trước khi chính thức giới thiệu sản phẩm tới khách hàng, HMV đã có bước chuẩn bị hay thăm dò thị trường như thế nào?

Trước khi đến làm việc tại Việt Nam, tôi đã có 10 năm kinh nghiêm làm việc về kế hoạch phát triển sản phẩm tại Nhật. Công việc chính của chúng tôi là nghiên cứu để đưa ra một kế hoạch phát triển về các dòng xe mới, chính vì thế mà tôi nghĩ rằng chúng tôi đã nghiên cứu đủ để đi tới quyết định giới thiệu sản phẩm mới này tới người tiêu dùng Việt Nam.

Chúng tôi đã đến thăm và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, dựa theo nhu cầu đó để thiết kế dòng sản phẩm phù hợp. Hiện tại chúng tôi đang hợp tác với khách hàng, gửi khách hàng dùng thử sản phẩm mẫu của chúng tôi để khách hàng đánh giá chất lượng, tính năng của sản phẩm và mức độ hài lòng của họ đối với sản phẩm sắp giới thiệu của chúng tôi. (hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình hợp tác với khách hàng, do vậy nếu có Quý khách hàng nào có nhu cầu dùng thử có thể liên hệ với bộ phận bán hàng của HMV để biết thêm chi tiết).

Dựa trên cơ sở đánh giá đó chúng tôi sẽ điều chỉnh để tạo ra một sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của khách hàng. Đó là mục đích kinh doanh của chúng tôi: Khách hàng là số một.

Tung ra sản phẩm mới, HMV có đưa ra thêm chính sách khuyến mại hay chăm sóc khách nào hay không? Nếu có thể, xin ông cho biết giá bán của xe?

Về các chính sách chăm sóc khách hàng chúng tôi cũng có các kế hoạch hỗ trợ tối đa về kỹ thuật, kỹ năng sử dụng các đại lý bán hàng để truyền đạt lại chính xác đến người sử dụng. Hiện tại, sản phẩm đang trong quá trình hợp tác với khách hàng để xem xét hiệu quả nên HMV vẫn chưa đưa ra “Giá chính thức”, tuy nhiên sản phẩm được lắp ráp trong nước chắc chắn sẽ có mức giá phù hợp hơn so với sản phẩm nhập khẩu, khiến người tiêu dùng chấp nhận được.


Ông đánh giá như thế nào về mức độ tăng trưởng của thị trường vận chuyển hàng hoá tại Việt Nam trong năm 2010? Ngoài sản phẩm xe đầu kéo lần này, trong tương lai mà trước mắt là năm 2010, Công ty có thêm kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới nào không?

Tôi cho rằng thị trường vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam trong năm 2010 cũng như trong tương lai sẽ phát triển rất sôi động. Dọc chiều dài từ Bắc vào Nam, đi đâu cũng nhình thấy các khu dân cư, các khu đô thị mới. Hiện tại các hình thức vận chuyển rất phong phú, có thể bằng ô tô, bằng tàu, bằng máy bay vv…, nhưng xét kỹ thì nếu vận chuyển bằng máy bay, chi phí sẽ rất đắt; nếu vận chuyển bằng tàu thì sẽ mất khá nhiều thời gian; do đó, với số dân khoảng 86 triệu người sinh sống ở khắp mọi miền đất nước như hiện này thì vận chuyển bằng ô tô – xe tải là hữu hiệu nhất.

Do đó, khi quyết định giới thiệu sản phẩm đầu kéo mới tại Việt Nam, chúng tôi có thể đa dạng hóa các sản phẩm của chúng tôi tại Việt Nam, cũng như tạo điều kiện cho người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội sử dụng nhiều loại sản phẩm phù hợp với mục đích công việc của mình.

HMV rất  tự hào mỗi khi giới thiệu được một sản phẩm mới tới người tiêu dùng vì khi làm được điệu đó HMV đã đóng góp được phần nhỏ vào sự phát triển của ngành vận tải nói riêng, và kinh tế Việt Nam nói chung. Do đó, HMV cũng rất hi vong, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa ra được nhiều hơn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

GIỚI THIỆU CÔNG TY

TỔNG QUAN VỀ  TNHH Trường Vinh Hi-Nô

Công ty TNHH Trường Vinh Hi-Nô là đại lý bán hàng và dịch vụ ủy quyền chính thức của Công ty Liên Doanh TNHH Hino Motors Việt Nam (Hino Motors Vietnam,Ltd) là cơ sở được ủy quyền chính thức sản xuất các loại ô tô tải nhãn hiệu HINO của Công ty Hino Motors Nhật Bản (thuộc tập đoàn TOYOTA); chuyên cung cấp các loại xe tải và xe chuyên dùng nhãn hiệu Hino sản xuất lắp ráp trong nước và nhập khẩu cho khách hàng trong và ngoài nước.

 

VIDEO CLIP